Tin tức

Thịt bò tái có giúp cải thiện "chuyện ấy"?

"Do làm quản lý nên áp lực tôi đối diện cũng nhiều, mấy tháng nay sức khoẻ tình dục kém đi. Mấy ông bạn thân kêu tôi ăn thịt bò tái nhiều sẽ giúp 'sung' hơn... Tôi phải làm sao?", một nam giới 34 tuổi, lập gia đình đã 5 năm, hỏi

Theo tiến sĩ Nguyễn Thành Như, Uỷ viên Ban chấp hành Hội Y học Giới tính châu Á – Thái Bình Dương, hội viên Hội Nam khoa Mỹ, giảm ham muốn tình dục có bốn nhóm nguyên nhân: tâm lý (lo âu, căng thẳng, trầm cảm…), nội tiết (giảm testosterone, tăng prolactine), bệnh lý toàn thân (suy thận giai đoạn cuối, suy gan, suy hô hấp, suy tuyến giáp, tiểu đường nặng…) và do thuốc gây ra (đang dùng thuốc trị cao huyết áp, mỡ trong máu cao, trị u tuyến tiền liệt…).

Áp lực (công việc) và tình dục là hai kẻ thù không đội trời chung, kể cả khi trong người bạn không có bệnh tật gì. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra nhiều cortisol và norepinephrine. Đây là những chất có hại cho tình dục: cortisol làm giảm nồng độ testosterone trong máu đưa tới giảm ham muốn, còn norepinephrine làm co mạch, làm dương vật giảm tiết chất NO (nitric oxid) đưa tới giảm cương. Hơn nữa, áp lực công việc làm bạn không còn nhiều thời gian thảnh thơi mà tình dục thì lại cần rất nhiều thời gian. Cái kiểu tình dục lẹ lẹ cho xong chỉ có giá trị khi mà tình dục đơn thuần là sinh sản.

Theo tiến sĩ, ăn thứ gì hay dùng dược phẩm gì, thực phẩm chức năng gì để tăng ham muốn, mạnh sinh lý là câu hỏi không chỉ của riêng bạn đọc này mà còn của triệu triệu người, từ xa xưa đến ngày nay.

"Ăn cỏ như dê thôi mà sinh lý của dê gấp trăm lần cọp ăn thịt bò sống! Hàu được tin là 'bổ dương' có lẽ vì thịt hàu có nhiều chất kẽm, mà tinh dịch cũng giàu kẽm: xuất tinh là mất kẽm, ăn hàu có thêm kẽm nên mạnh sinh lý? Lập luận kiểu này có vẻ hợp lý. Sự thật thì có người ăn hàu vô thấy 'sung' dữ lắm, nhưng phần nhiều là vẫn 'tỉnh bơ'. Các thực phẩm khác cũng vậy, kể cả thực phẩm chức năng, chưa có loại nào chứng minh làm tăng được ham muốn".

"Điều bạn cần làm là giảm bớt áp lực công việc. Thả lỏng một vài tháng rồi mà người vẫn cứ xìu xìu thì bạn nên đến bác sĩ. Nếu bác sĩ phát hiện bạn có bệnh gì đó về nội tiết, tiểu đường... thì chữa êm các bệnh này sẽ giúp sinh lý hồi sinh. Còn nếu may mắn không có bệnh gì thì một chút thuốc hỗ trợ cương, hỗ trợ nội tiết sẽ giúp 'đề' cái 'xe' của bạn, có trớn chạy bon bon!", tiến sĩ Như nói.

Cũng về vấn đề này, tiến sĩ Lưu Ngân Tâm, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng lâm sàng TPHCM, cho biết, đến nay chưa có nghiên cứu nào ghi nhận ăn thịt bò tái giúp cường dương, tăng ham muốn. Trái lại, ăn thịt bò tái còn tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm, như nhiễm sán dải bò.